Công ty Thái Hưng sẽ sản xuất xe điện hạng A, có thể cùng phân khúc với VinFast VF5 Plus
Theo kế hoạch, nhà máy Thái Hưng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ quý IV năm 2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024.

Sáng nay, ngày 28/6/2023, Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (gọi tắt: Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility (gọi tắt: Roding) đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam. Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo “Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức” do UBND tỉnh Thái Bình chủ trì, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức ở trụ sở của UBND tỉnh.

Công ty Thái Hưng ký thỏa thuận hợp tác với công ty Roding

Theo thỏa thuận hợp tác ký giữa hai bên, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế, thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng. Trong khi đó, Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding, sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ để phân phối cho thị trường Việt Nam, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo kế hoạch, nhà máy Thái Hưng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ quý IV năm 2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024. Bước đầu, hai bên sẽ tập trung phát triển xe điện nội đô (city car – xe chỉ đi trong đô thị) theo tiêu chuẩn L7e của châu Âu với sản lượng dự kiến trong 3 năm đầu là 6.000 xe. Sau đó, công ty sẽ sản xuất và giới thiệu 2 mẫu xe điện phân khúc A tại Việt Nam. Như vậy, sản phẩm của Thái Hưng có thể sẽ cùng phân khúc với VinFast VF5 Plus.

Phối cảnh nhà máy của Thái Hưng

Phát biểu sau buổi lễ ký kết, ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Roding, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển ô tô điện tại Việt Nam, nhất là ô tô điện cỡ nhỏ. Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam“.

Với đối tác Thái Hưng, đây là một startup trong lĩnh vực ô tô điện. Chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với khát khao của một startup ô tô điện và chúng tôi chắc chắn sẽ đồng hành để đi đến kết quả tốt đẹp nhất. Chúng tôi có công nghệ và các concept sản xuất các dòng ô tô điện và chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất xe điện cho Thái Hưng“, ông Heindlmeier khẳng định.

Kết thúc Hội thảo “Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức”, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, phát biểu: “Việc Thái Hưng và Roding ký kết thỏa thuận hợp tác hôm nay trong lĩnh vực xe điện là một tín hiệu tích cực cho môi trường thu hút đầu tư của tỉnh“.

Ngoài ra, ông Thận còn cho biết: “Các doanh nghiệp Đức có lợi thế và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử. Do đó, tỉnh chú trọng và mong muốn thu hút đầu tư của Đức trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô...”

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, phát biểu tại Hội thảo

Công ty Cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu, được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/01/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022 với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện và xe điện 4 bánh có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.

Trong khi đó, Công ty Roding Mobility được thành lập năm 2008, là công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại CHLB Đức, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Xem chi tiết tại: https://tinxe.vn/tin-thi-truong/cong-ty-thai-hung-se-san-xuat-xe-dien-cung-phan-khuc-voi-vinfast-vf3-va-vf5-plus-ra-mat-vao-nam-sau-id20230628190012582