SẮP CÓ THÊM Ô TÔ ĐIỆN CỠ NHỎ RA MẮT TẠI VIỆT NAM, CẠNH TRANH WULING VÀ VINFAST?
Công ty Thái Hưng vừa ký hợp tác với Roding Mobility của Đức để sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Sáng ngày 28/6, Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất các dòng ô tô điện cỡ nhỏ và xe điện tại Việt Nam được ký kết giữa Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility (Roding).

Lễ ký kết giữa Thái Hưng và Roding.

Lễ ký kết diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo “Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức”, do UBND tỉnh Thái Bình chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam.

Theo thoả thuận, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế, thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng theo tiêu chuẩn L7e của Châu Âu.

Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding, sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, phân phối cho thị trường Việt Nam và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo kế hoạch, nhà máy Thái Hưng sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý IV năm 2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024. Ở giai đoạn đầu, Thái Hưng tập trung phát triển xe điện nội đô (chỉ chạy trong đô thị) với sản lượng dự kiến trong 3 năm đầu là 5.000 xe. Giai đoạn kế tiếp, Thái Hưng sẽ sản xuất các mẫu xe điện phân khúc A.

Nhà máy Thái Hưng sẽ sản xuất ô tô điện cỡ nhỏ và xe điện 2 bánh, 3 bánh.

Sau buổi lễ ký kết, ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) Roding phát biểu: “Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển ô tô điện tại Việt Nam, nhất là ô tô điện cỡ nhỏ. Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam”.

“Với đối tác Thái Hưng, đây là một start up trong lĩnh vực ô tô điện. Chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với khát khao của một start up ô tô điện và chúng tôi chắn chắn sẽ đồng hành để đi đến kết quả tốt đẹp nhất. Chúng tôi có công nghệ và các concept sản xuất các dòng ô tô điện và chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất xe điện cho Thái Hưng”, ông Franz Ferdinand Heindlmeier khẳng định.

Tại sự kiện, lãnh đạo Thái Hưng cho biết, công ty bước vào lĩnh vực khởi nghiệp sản xuất xe điện Việt Nam với sứ mệnh: “Thái Bình – Hưng Thịnh – Kiến Quốc”, với tâm thế khát vọng Việt Nam hùng cường thông qua sản phẩm ô tô điện Make in Vietnam.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho biết: “Việc Thái Hưng và Roding ký kết thoả thuận hợp tác hôm nay trong lĩnh vực xe điện là một tín hiệu tích cực cho môi trường thu hút đầu tư của tỉnh”.

Nhà máy Thái Hưng sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý IV năm 2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024.

Như vậy, Thái Hưng sẽ là hãng thứ ba lắp ráp ôtô điện tại Việt Nam, sau VinFast và Wuling. Thái Hưng là đơn vị có kinh nghiệm lắp ráp xe điện chạy trong sân golf thương hiệu Wuling. Cuối năm 2021, công ty cũng mang chiếc Wuling Hongguang Mini EV đầu tiên về Việt Nam nhằm mục đích nghiên cứu sản phẩm. Tuy nhiên sau đó quyền sản xuất và phân phối thuộc về TMT Motor.

Công ty Cổ phần Thái Hưng, tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu, được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/1/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022 với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.

Công ty Roding được thành lập năm 2008, là công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại CHLB Đức, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Xem chi tiết tại: https://ofnews.vn/sap-co-them-o-to-dien-co-nho-ra-mat-tai-viet-nam-canh-tranh-wuling-va-vinfast-26473.html