Thái Hưng ký thỏa thuận hợp tác với công ty của Đức sản xuất ô tô điện

Ngày 28/6, Công ty CP Thái Bình Hưng Thịnh (Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility (Đức) ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất các dòng xe điện, ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Theo thoả thuận hợp tác ký giữa hai bên, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế – thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng.
Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding Mobility, sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, phân phối cho thị trường Việt Nam và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.
Đại diện Thái Hưng ký kết thỏa thuận hợp tác với Roding Mobility.
Theo kế hoạch, nhà máy Thái Hưng sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024. Bước đầu, hai bên sẽ tập trung phát triển xe điện nội đô thị (city car- xe chỉ đi trong đô thị) theo tiêu chuẩn L7e của châu Âu với sản lượng dự kiến trong 3 năm đầu là 6.000 xe. Sau đó, Công ty sẽ sản xuất và giới thiệu tới Việt Nam 2 mẫu xe điện phân khúc A.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Franz Ferdinand Heindlmeier, Giám đốc điều hành (CEO) Roding Mobility cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng phát triển ô tô điện tại Việt Nam, nhất là ô tô điện cỡ nhỏ. Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam”.
“Với đối tác Thái Hưng, đây là một start up trong lĩnh vực ô tô điện. Chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với khát khao của một start up ô tô điện và chúng tôi chắn chắn sẽ đồng hành để đi đến kết quả tốt đẹp nhất. Chúng tôi có công nghệ và các concept sản xuất các dòng ô tô điện và sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất xe điện cho Thái Hưng”, ông Franz Ferdinand Heindlmeier khẳng định.
Một nguyên mẫu xe điện cỡ nhỏ được Roding Mobility phát triển.
Ghi nhận mối quan tâm của các doanh nghiệp Đức đối với môi trường đầu tư kinh doanh của Thái Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận chia sẻ, các doanh nghiệp Đức có lợi thế và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử. Do đó, tỉnh chú trọng và mong muốn thu hút đầu tư của Đức trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô…
Việc Thái Hưng và Roding ký kết thoả thuận hợp tác hôm nay trong lĩnh vực xe điện là một tín hiệu tích cực cho môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình.
Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu, được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).
Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/1/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022 với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện và xe điện 4 bánh có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.
Trong khi đó, Công ty Roding Mobility được thành lập năm 2008, là công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại Đức, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.