Sạc pin xe điện đúng quy cách, kéo dài tuổi thọ pin

Hiện nay, xe điện là phương tiện di chuyển hiện đại và mang lại lợi ích tối ưu cho người sử dụng. Nhưng người dùng không phải ai cũng biết cách sạc pin đúng quy cách, an toàn và kéo dài tuổi thọ cho pin/ bình ắc quy của xe điện. Bài viết dưới đây, xe điện Thái Hưng sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách sạc pin chuẩn và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe điện.

 1. Thời điểm sạc pin/ ắc quy xe điện.

Khi pin / ắc quy xe điện còn khoảng 2 vạch hoặc khoảng 30%, bạn nên dừng di chuyển và tiến hành sạc pin luôn. Nếu bạn tiếp tục di chuyển trong tình trạng như thế, pin sẽ nhanh cạn kiệt năng lượng dự trữ và làm dán đoạn lộ trình của bạn. Nếu lặp lại quá nhiều lần tình trạng như vậy, pin / ắc quy sẽ nhanh bị chai, phồng.

 1. Thời gian sạc pin/ ắc quy.
 • Đối với những xe điện mới mua về, thì lần đầu bạn nên sạc khoảng  10h để pin có thể lưu trữ năng lượng điện được nhiều hơn. Sau đó bạn nên tuân thủ quy định của nhà sản xuất về thời gian sạc đầy bình điện.
 • Không nên sạc pin/ ắc quy qua đêm, vì hiện tại các bộ sạc xe điện chưa có chế độ tự ngắt khi sạc đầy bình điện, gây mất an toàn

 1. Lưu ý khi sạc pin / ắc quy cho xe điện
 • Kiểm tra vị trí cắm sạc : Hãy di chuyển xe điện của bạn đến vị trí sạc thuận lợi. Vị trí sạc pin xe điện phải đảm bảo ổ điện, bộ sạc, xe điện / bình điện khô ráo, hoặc không tiếp xúc gần những nơi phát sinh nguồn nhiệt cao để tránh tình trạng chập điện gây cháy nổ mất an toàn cho bản thân và khu vực
 • Tắt xe trước khi sạc điện. Chỉ nên sử dụng xe khi pin sạc đầy 100% và bộ sạc đã được rút ra khỏi ổ cắm điện. Tránh rút sạc khi chưa sạc đầy, bởi nếu lặp đi lặp lại nhiều lần tình trạng này sẽ dẫn đến nhanh hỏng bình điện.
 • Để nguội xe trước khi sạc điện : Khi mới di chuyển về, bạn nên để xe tạm dừng hoạt động khoảng 30 phút. Kiểm động cơ, pin/ ắc quy nguội hẳn mới tiến hành cắm sạc như vậy sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bình điện.
 • Tránh xa tầm tay trẻ em khi sạc xe điện.

 • Nên dùng bộ sạc chính hãng sản xuất đi kèm với xe điện : Mỗi một dòng xe điện sẽ có một bộ sạc đi kèm. Nếu bạn sử dụng bộ sạc không chính hãng hoặc bộ sạc không đúng của dòng xe điện thì dễ xảy ra tình trạng chênh lệch nguồn điện hoặc chênh lệch về sự tiếp xúc. Như vậy khi sử dụng, khả năng lưu trữ điện của pin / ắc quy bị giảm đi nhiều lần. Còn nếu bạn sử dụng bộ sạc có dòng sạc lớn hơn thì sẽ gây ra tình trạng đầy pin ảo, dấn đến nhanh hỏng pin, chai pin.
 • Sạc trực tiếp trên xe điện : Bạn nên cắm đầu sạc vào xe điện trước, sau đó mới cắm phích cắm vào ổ điện để tránh tình trạng bị sốc điện, gây cháy nổ.
 • Nếu tháo pin ra để sạc thì khi sạc không được rung lắc pin, không được dốc ngược pin.
 • Khi sạc đầy pin/ ắc quy xe điện, bạn nên rút sạc, vì sạc quá lâu sẽ đẩy nhanh quá trình làm nóng pin và nhanh bị phồng, chai pin.
 • Trong quá trình sạc xe điện, nếu có hiện tượng bốc khói, có mùi, bộ sạc hoặc pin/ ắc quy bị nóng thì hãy rút sạc ngay để tránh nguy cơ gây cháy nổ.
 • Trong thời gian dài không sử dụng xe điện, chú ý hãy thường xuyên kiểm tra và sạc pin/ ắc quy.. Tránh tình trạng năng lượng lưu trữ trong bình điện bị cạn kiệt dẫn đến hiện tượng chai hỏng.

Hiện tại Công ty Cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh đã và đang sản xuất, lắp ráp những mẫu xe điện tham quan, xe điện du lịch, xe điện nội khu, xe điện sân golf, xe điện chở hàng đảm bảo chất lượng và tiêu chí an toàn khi sử dụng. Với những thông tin được chia sẻ trên xe điện Thái Hưng hy vọng sẽ giúp bạn giải đạp được những thắc mắc về sạc pin xe điện. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời, hành trình vui vẻ, lộ trình an toàn cùng với “ xế cưng” của mình. HÃY CÙNG XE ĐIỆN THÁI HƯNG HƯỚNG TỚI SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG XANH – SẠCH – AN TOÀN. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ : Công ty Cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh Văn phòng đại diện : Tầng 19, Tháp 1, Tòa Capital Place, 29 P. Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam Nhà máy sản xuất : 266, Trần Hưng Đạo, thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình Website : http.vn Email : admin@tbht.vn Hotline : 0374219889 – 0912301398